fbpx

Tổng hợp các mẫu kịch bản telesales bán hàng đỉnh cao 2021

Telesales là một hình thức bán hàng qua điện thoại mang lại khách hàng tiềm năng và doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Vậy Telesales thế nào cho hiệu quả?  Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vậy Telesales là gì?

Telesales chính là hình thức bán hàng qua điện thoại giúp các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng mới, khách hàng tiềm năng để có thể giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình, từ đó mang lại doanh thu. Đây chính là một trong những phương thức bán hàng hiệu quả, một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp tạo sự nổi bật, phát triển mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay.

I. Vai trò quan trọng của Telesales

1. Quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Với tác động của nền kinh tế hội nhập cho nên người tiêu dùng hiện nay có vô vàn sự lựa chọn cho các sản phẩm, dịch vụ mà họ có nhu cầu. Việc khách hàng nhận biết sản phẩm của công ty bạn cũng trở nên khó khăn hơn vì tính cạnh tranh rất cao.

Lúc này, nhân viên telesales chính là cầu nối mang sản phẩm, dịch vụ giới thiệu và bán cho khách hàng, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn, hiểu được các giá trình từ sản phẩm, dịch vụ công ty bạn mang lại.

2. Kích thích nhu cầu sử dụng sản phẩm

Telesales có vai trò rất lớn trong việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng và kích thích nhu cầu, mong muốn của họ chọn mua sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn bằng cách cung cấp chi tiết thông tin sản phẩm, dịch vụ, các ưu đãi cho từng đối tượng khách hàng và sự khan hiếm nếu không chọn mua vào thời điểm này (tăng khả năng chốt sale cao hơn).

Telesales giúp các khách hàng không có thời gian, điều kiện để đến cửa hàng có thể tiếp cận dễ dàng hơn với sản phẩm, dịch vụ. 

3. Hỗ trợ và giải đáp các vấn đề, thắc mắc

Trước khi chọn mua sản phẩm, dịch vụ của bạn, khách hàng sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp. Telesales lúc này sẽ có vai trò giải đáp các thắc mắc đấy, để khách hàng hiểu và tin tưởng chọn mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Đồng thời, với các vấn đề phát sinh trong quá trình khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thì telesales sẽ tiếp nhận lại thông tin, gửi về các bộ phận liên quan để có thể tìm ra phương án tốt nhất giải quyết vấn đề.

4. Telesales quản lý và cập nhật hồ sơ của khách hàng để hỗ trợ và giới thiệu sản phẩm mới

Các hồ sơ và thông tin cần thiết của khách hàng sẽ được telesales tổng hợp, quản lý một cách chi tiết và đầy đủ. Đây chính là tư liệu khách hàng để chọn lọc các khách hàng nào là tiềm năng để duy trì mối quan hệ, tích cực phục vụ tốt hơn nữa và dùng để điều chỉnh chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh khi cần thiết,

5. Telesales giúp nắm bắt một cách nhanh chóng các nhu cầu của khách hàng

Thông qua quá trình tư vấn giới thiệu, giải đáp thắc mắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, telesales sẽ nắm bắt được một cách nhanh chóng những băn khoăn, vướng mắc mà khách hàng đang gặp phải, sau đó nhanh chóng tổng hợp lại các ưu điểm, nhược điểm liên quan đến sản phẩm của doanh nghiệp mình.Từ đó cùng bộ phận marketing đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

II. Lưu ý với nhân viên Telesales

Khi thực hiện telesales sẽ có muôn vàn tình huống khác nhau buộc telesales phải linh hoạt để có thể xử lý một cách chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, có một vài điểm lưu ý mà telesales cần nhớ để không làm giảm chất lượng cuộc gọi của mình:

  1. Chuẩn bị một tâm lý thoải mái, nhiều năng lượng, hứng khởi khi gọi điện cho khách hàng
  2. Cần có một kịch bản telesales cho cuộc gọi của mình
  3. Thực hiện telesales vào khung giờ hợp lý, tránh các giờ ăn cơm hoặc giờ tan tầm
  4. Dừng đúng lúc để lắng nghe khách hàng nói, không vồ vập, nói liên tục
  5. Nhấn mạnh vào các yếu tốt trọng tâm
  6. sHiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và tự tin chia sẻ với khách hàng

III. Mẫu kịch bản

Kịch bản 1: Tiếp cận và gợi ý sản phẩm/dịch vụ

Telesales: Xin lỗi đây có phải là số máy của anh A không ạ?
– A: Tôi là A nghe đây
– Telesales: Em chào anh. Em là B, gọi điện cho anh từ công ty C. Hiện tại, bên em có một số cổ phiếu ABC mà anh không thể bỏ qua. Anh có thể dành cho em 3 phút chứ ạ?
– A: Anh không quan tâm em ơi
– Telesales: Đây là một cơ hội đầu tư tốt mà công ty em chỉ dành cho một số lượng khách hàng giới hạn. Em có thể đặt lịch hẹn với anh chiều nay được chứ ạ?
– A: Anh bận lắm
– Telesales: Em biết làm một Giám đốc kinh doanh nên anh chắc hẳn rất bận rộn, cho nên em gọi điện để thu xếp một cuộc hẹn thuận tiện với anh nhất. Vậy 3h chiều nay hay 9 giờ sáng thứ 5 tuần này thì tiện cho anh hơn?
– A: Vậy chiều mai nhé, có gì liên lạc với anh trước khi tới
– Telesales: Em cảm ơn anh. Hẹn gặp anh vào 3h chiều mai tại văn phòng của anh nhé. Chúc anh ngày làm việc hiệu quả. Em chào anh

Kết quả cần đạt: Chốt được lịch hẹn với khách hàng

Kịch bản 2: Xây dựng mối quan hệ, gọi lại lần sau

– Telesales: Xin lỗi đây có phải là số máy của anh A không ạ?
 A: Tôi là A nghe đây
– Telesales: Em chào anh. Em là B, gọi điện cho anh từ công ty C. Hiện tại, bên em có một số cổ phiếu ABC mà anh không thể bỏ qua. Anh có thể dành cho em 3 phút chứ ạ?
– A: Anh không quan tâm nữa rồi em nhé
– Telesales: Đây là một cơ hội đầu tư tốt mà công ty em chỉ dành cho một số lượng khách hàng giới hạn. Em có thể đặt lịch hẹn với anh chiều nay được chứ ạ?
– A: Anh bận lắm, thôi nhé
– Telesales:Em biết làm một Giám đốc kinh doanh nên anh chắc hẳn rất bận rộn, cho nên em gọi điện để thu xếp một cuộc hẹn thuận tiện với anh nhất. Vậy 3h chiều nay hay 9 giờ sáng thứ 5 tuần này thì tiện cho anh hơn?
– A: Anh đang bận nhé
– Telesales: Dạ vâng. Vậy em sẽ gọi điện lại cho anh vào 13h chiều nay khi anh đang rảnh nhé. Chúc anh ngày làm việc hiệu quả. Em chào anh

Kết quả cần đạt: Gợi nhắc đến thông tin của công ty, đặt được lịch liên hệ lại

Kịch bản 3: Xử lý phàn nàn, xử lý khiếu nại

– Telesales: Xin lỗi đây có phải là số máy của anh A không ạ?
 A: Tôi là A nghe đây
– Telesales: Em chào anh. Em là B, gọi điện cho anh từ công ty C. Hiện tại, bên em có một số cổ phiếu ABC mà anh không thể bỏ qua. Anh có thể dành cho em 3 phút chứ ạ?
– A: Anh không khỏe em ơi. Đang định gọi điện cho bên em đấy. Làm ăn kiểu gì mà bla bla bla …
– Telesales: (Tập trung lắng nghe vấn đề của khách hàng) Chân thành cảm ơn anh đã phản ánh và em cũng rất xin lỗi anh về sự việc này. Em đã ghi nhận đầy đủ những gì anh phản ánh và em xin hẹn thời gian vào 3h chiều nay hoặc 9h sáng thứ 5 em xin gọi lại cho anh để giải quyết vấn đề này cho anh cụ thể ạ
– A: Thôi bên em toàn hứa suông. Trước cũng có mấy bạn hứa kiểu như em rồi
– Telesales:Một lần nữa em xin lỗi chân thành vì vấn đề anh gặp phải. Em tên là B và em mong anh cho bên em một cơ hội cuối cùng để giải quyết triệt để vấn đề này cho anh. Vậy chiều nay em gọi lại cho anh nhé.
– A: Thôi được rồi. Cảm ơn em
– Telesales: Dạ vâng. Em cảm ơn. Em chào anh nhé

Kết quả cần đạt: Tiếp nhận và giải quyết được vấn đề của khách hàng

Kịch bản 4: Kịch bản bán mỹ phẩm

Telesale: Xin lỗi đây có phải số mấy của A không ạ?

A: Mình A nghe đây.

Telesale: Mình chào bạn. Mình là B gọi điện từ công ty X. Hiện tại bên mình là độc quyền phân phối chính thức của mỹ phẩm C tại Việt Nam. Bên mình đang có chương trình mua hàng đặc biệt dành riêng cho nhân viên văn phòng như bạn. Bạn có thể cho mình 3 phút được không ạ?

A: Hiện tại mình không quan tâm và không có nhu cầu bạn.

Telesale: Vì mỹ phẩm C đặc biệt nổi tiếng trong lĩnh vực cấp ẩm, cực kỳ phù hợp với những bạn nữ ngồi máy lạnh nhiều. Không biết sản phẩm cấp ẩm bạn đang sử dụng có hiệu quả không?

A: Mình xài dòng này lâu rồi, rất phù hợp với da mình. Mình ngại thay đổi lắm bạn ạ.

Telesale: À vậy da bạn khá nhạy cảm đúng không ạ? Mỹ phẩm C là dược mỹ phẩm nên cực kỳ lành tính. Bạn có thể yên tâm là rất ít kích ứng. Tuy nhiên công dụng phải sử dụng đều đặn thì mới thực sự hiệu quả. Không làm trắng nhanh như các loại mỹ phẩm mạnh được.

A: Bạn nói rõ hơn về sản phẩm bên bạn được không? Mình cũng nghe về hãng C rồi nhưng chưa nhiều thông tin lắm. Đây là hãng mỹ phẩm cao cấp đúng không bạn.

Telesale: Vâng, đúng vậy, mỹ phẩm C thuộc phân khúc cao cấp nên chất lượng rất tốt. Hiện tại mỹ phẩm C trên thị trường rất tràn lan, giá thì mỗi nơi mỗi kiểu, nhưng bên mình là nhà phân phối chính thức, nên bạn có thể yên tâm về chất lượng. C có khả năng giữ ẩm rất đỉnh. Sử dụng sẽ khiến da mướt, hơi ẩm lúc mới apply lên mặt nhưng sẽ đủ ẩm cả trong một ngày. Cảm giác đủ nước căng mọng như makeup kiểu Hàn Quốc ý bạn.

A: Bên mình bán mỹ phẩm C như thế nào hả bạn?

Telesale: Mỹ phẩm C có dưỡng ẩm là phù hợp nhất với bạn. Ngoài ra là một bộ bao gồm rất nhiều sản phẩm: toner, dưỡng ẩm, serum, kem mắt,… Nếu bạn dùng dưỡng ẩm nhưng về chiều vẫn đổ dầu thì chứng tỏ là da bạn vẫn đang thiếu ẩm. Dùng C sẽ không còn hiện tượng này nữa. Đặc biệt là sản phẩm là dược mỹ phẩm nên cực kỳ an toàn và lành tính. Bạn có thể tham khảo bảng thành phần của mỹ phẩm này…..

A: Đúng là mặt mình cuối ngày đổ dầu rất ghê. Hóa ra mình vẫn bị thiếu ẩm. Vậy thì mình phải đổi mỹ phẩm quá. Mình nên xài cả bộ không bạn?

Telesale: Da không đủ ẩm sẽ nhanh lão hóa nên bạn cứ thử sản phẩm nào phù hợp và tốt nhất rồi xài cố định luôn. Bạn có thể mua dưỡng ẩm dùng thử trước. Mình tin chắc bạn sẽ mua cả bộ sau đó luôn. Còn không bạn có thể mua cả bộ để trải nghiệm tốt nhất luôn.

A: okay bạn. Mình đặt 1 bộ gửi về địa chỉ ABC nhé.

Telesale: Bên mình sẽ gửi sớm cho bạn nhé. Bạn cho mình thông tin về tên và số điện thoại nhé bạn.

Kết quả cần đạt: Chốt được đơn hàng hoặc thu thập được thông tin khách hàng

Kịch bản 5: Kịch bản tư vấn chứng khoán

Telesale: Xin lỗi đây có phải là số máy của anh A không ạ?

A: Tôi là A nghe đây

Telesale: Em chào anh. Em là B, gọi điện cho anh từ công ty C. Hiện tại, bên em có một số cổ phiếu ABC em nghĩ rằng anh sẽ không bỏ qua. Anh có thể dành cho em 3 phút chứ ạ?

A: Anh không quan tâm em ơi

Telesale: Đây là một cơ hội đầu tư tốt mà công ty em chỉ dành cho một số lượng khách hàng giới hạn. Anh có thể cho em thời gian để nói qua về cơ hội này với anh được không ạ?

A: Anh bận lắm em.

Telesale: Em biết là một Trưởng phòng nhân sự như anh sẽ rất bận rộn Chắc anh cũng đã nghe về ABC nên nên em muốn giới thiệu với anh về việc mua chứng khoán công ty này ở công ty em. Hy vọng có thể thu xếp một cuộc hẹn thuận tiện với anh nhất. Vào thứ 5 này em đi giao dịch với khách hàng ở gần công ty anh. Không biết anh tiện vào 9h sáng hay 3h chiều hơn ạ?

A: Anh vẫn chưa thấy hấp dẫn lắm em ạ. Vì làm trong ngành nên anh thấy công ty ABC cũng bình thường.

Telesale: Không biết anh đọc qua những thông tin tài chính mới nhất của ABC chưa ạ? Bên công ty em có những thông tin chắc chắn sẽ khiến anh thấy hứng thú. Em sẽ mang một số phân tích tài chính để anh xem qua vào ngày mai ạ. Không biết 9h sáng hay 3h chiều anh tiện giờ nào hơn?

A: Vậy chiều mai 3h nhé, có gì liên lạc với anh trước khi tới.

Telesale: Em cảm ơn anh. Hẹn gặp anh vào 3h chiều mai tại văn phòng của anh nhé. Chúc anh ngày làm việc hiệu quả. Em chào anh.

Kết quả cần đạt: Chốt được đơn hàng hoặc thu thập được thông tin khách hàng

Trên đây là những thông tin về Telesales và một số kịch bản hay, phổ biến. Hy vọng có thể mang tới kiến thức và giúp ích cho bạn trong quá trình tổ chức và vận hành team Telesales tại công ty nhé!


Tìm hiểu thêm:

  • Kịch bản Telesale dành cho dân Sale Chứng khoán (New version 2023): https://chantroituonglai.com/cac-kich-ban-sale-chung-khoan-ma-ban-nen-biet-trong-nam-2023.html
Hân viết về cách tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa, sự mạnh mẽ trong cuộc sống và trở thành người mà bạn mong muốn nhất.