fbpx

Thế nào là quản lý công việc 4.0 ?

Quản lý công việc, quản lý doanh nghiệp 4.0 chính là quản lý theo nguyên tắc 4 không.

Hiện nay có khá nhiều người luôn nghe đến cụm từ công nghiệp 4.0, công nghệ 4.0 trên các kênh thông tin, mạng xã hội hay báo chí. Tuy nhiên hầu hết nhiều người vẫn chưa hiểu ý nghĩa của nó.

Sau đây Future Horizon xin đưa ra bài viết này với mong muốn chúng ta hãy hiểu một cách đơn giản về công nghệ 4.0 trong lĩnh vực quản lý. Từ đó chúng ta sẽ vận dụng hiệu quả vào mô hình doanh nghiệp hay công việc của mình.
4.0 là nguyên tắc 4 không trong quản trị, đó là:

#1. Không “thủ công”

Đúng vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy tính và những ứng dụng công nghệ không dây (internet), điều đầu tiên bạn phải đáp ứng đó là xóa bỏ công cụ và tư liệu sản xuất thủ công. Phải nghiên cứu áp dụng các công cụ hỗ trợ quản lý công việc như: Sử dụng máy vi tính, điện thoại, internet, phần mềm…

#2. Không “chờ đợi” (thời gian thực – Realtime)

  • Anh đã gửi tài liệu cho tôi chưa? Anh chờ chút em mang sang liền ah!
  • Sếp ah, khi nào anh đi công tác về em xin ý kiến anh nhé!
  • Em đã nhận được mail anh gửi chưa ?

… Và nhiều câu hỏi nữa thể hiện sự “chờ đợi”  trong công việc.

Với thời đại 4.0 thì sự chờ đợi là một sự “ức chế” lớn nhất trong quản lý. Nếu trước đây bạn có thể chờ hàng tuần để nhận được một bộ hồ sơ qua đường bưu điện thì ngày nay bạn chỉ chờ 5 phút nhận email đã cảm thấy khó chịu rồi. 

Vậy vì sao chúng ta phải chờ đợi ?

Khi công nghệ 4.0 sẽ cho bạn mọi thứ theo thời gian thực. Bạn phải làm quen với cách làm việc Realtime. Mọi thứ sẽ diễn ra tức thì thông qua hệ thống phần mềm quản lý đồng bộ trực tuyến: Web – App. Thao tác hay yêu cầu của bạn sẽ được chuyển tới người nhận trong 1/1000 s.

#3. Không “rườm rà”

Nói đến đây thì chắc hẳn nhiều người sẽ trầm trồ: “Đúng thật!”

Hiện nay tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức … do muốn xiết chặt quản lý nên đã ban hành nhiều quy trình, quy chế, quy định, quy tắc, quy chuẩn (mô hình 5Q) một cách quá lạm dụng.
Chúng ta đã lạm dụng và “sợ” khiến cho việc quản lý doanh nghiệp, công việc trở nên rườm rà. 
Chúng ta đã quên mục tiêu của quản lý chính là hiệu quả công việc. Tuy nhiên quản lý rườm rà chính là nguyên nhân khiến cho hiệu quả công việc giảm sút.

#4. Không “tù túng”

Có lẽ ai đã từng làm lãnh đạo, làm sếp, làm quản lý đều có chung suy nghĩ là mình phải kiểm soát được nhân viên. Theo dõi được và thậm chí yêu cầu nhân viên tuân thủ các quy tắc giám sát trong công việc. Làm như vậy chúng ta được gì ?

Cách đây không lâu, có một khách hàng gọi điện cho VTASK và muốn hỏi mua “phần mềm giám sát màn hình làm việc của nhân viên”. Phải chăng chúng ta đang nghĩ cứ giám sát “nhất cử nhất động” của nhân viên sẽ gia tăng được lợi nhuận cho doanh nghiệp?

Ngày nay, nhiều công ty startup với đội ngũ nhân viên thế hệ 10X, họ quản lý công việc theo cách của họ. Đó là làm việc “tự do”. Vì có tự do thì người lao động mới phát huy hết năng lực, sức sáng tạo và cống hiến chủ động. Vì thế có nhiều công ty trẻ nhưng phát triển với tốc độ chóng mặt. 

Bạn hãy tháo gỡ sự “tùng túng” trong quản lý để mang lại một môi trường làm việc “tự do”. Khi đó bạn sẽ thấy nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt nhân viên. Thấy họ làm việc hăng say và sáng tạo. Thấy họ cảm thấy vui và gắn bó với doanh nghiệp, với bạn dài hơn, vì: “Không có gì quý hơn độc lập và tự do”. Vậy hãy thay đổi tư duy quản lý, đừng đổ lỗi cho nhân viên kém mà hãy nhìn lại cách quản lý công việc của mình đã thực sự mang lại hạnh phúc cho họ hay chưa.

Mục tiêu thành lập và xây dựng với sứ mệnh mang lại những công cụ và giải pháp kỹ thuật số (công cụ bán hàng online) tốt nhất cho các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ, hay đơn giản là những người mong muốn đạt được thành tựu trên không gian mạng nhưng cần sự giúp đỡ.

Chúc mừng, bạn đã nhận được phần quà từ FHC.
Hãy nhập thông tin bên dưới để nhận quà bạn nhé!