fbpx

10 vấn đề lớn nhất mà ngành CNTT phải đối mặt hiện nay

Vai trò CIO luôn gắn liền với khái niệm thay đổi nhanh chóng. Các công nghệ mới liên tục tung ra thị trường, những công nghệ hiện tại tiếp tục phát triển, nhu cầu kinh doanh thay đổi nhanh chóng, nhân viên đến-và-đi. Tuy nhiên, tất cả những điều đó không là gì so với sự hỗn loạn mà các CIO (Giám đốc CNTT) đang thấy và trải qua ngày nay.

Các nhà lãnh đạo CNTT hiện đang phải đối mặt với sự gián đoạn liên quan đến đại dịch, bất ổn địa chính trị và biến động kinh tế – bên cạnh những yếu tố thông thường đó.

Những động lực đó hiện đang định hình lại chương trình nghị sự CIO cho năm 2022, buộc nhiều nhà lãnh đạo CNTT phải sắp xếp lại danh sách các mối quan tâm hàng đầu của họ. Với suy nghĩ đó, dưới đây là xem điều gì đang thu hút sự chú ý nhất từ ​​các nhà lãnh đạo CNTT hiện nay.

1. Nhu cầu chuyển đổi số ngày càng tăng

Khối lượng công việc liên quan đến IT là một trong những vấn đề hàng đầu được xác định bởi các CIO, nhà nghiên cứu và cố vấn điều hành, hay như Elizabeth Hackenson, CIO của Schneider Electric, đã nói:

“Nhu cầu tăng nhanh về khả năng kỹ thuật số (Digital Capabilites) trong toàn bộ doanh nghiệp diễn ra xuyên suốt và đồng thời.”

Hackenson giải thích. “Trước đây, chúng tôi có thể đã có [sáng kiến] chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực nhân sự hoặc bán hàng, nhưng khi tôi nói chuyện với rất nhiều CIO, tất cả chúng tôi đều thấy những mô hình chuyển đổi kỹ thuật số từ đầu đến cuối (end-to-end) và chúng tôi đang thấy quá trình này đang tăng tốc “

Bà nói, nhu cầu ngày càng tăng này là sự phát triển vượt bậc của tất cả các công ty số hóa đã thực hiện trong hai năm qua để đối phó với đại dịch. Công việc đó đã đặt cả nền tảng cho những chuyển đổi tiên tiến hơn và tạo ra các cơ hội tiếp theo mới, mà các tổ chức hiện cảm thấy áp lực phải nắm bắt.

“Chúng tôi cũng đang biết rằng tất cả đều được kết nối với nhau”, Hackenson nói và lưu ý rằng các CIO và các đồng nghiệp điều hành của họ đang nhận ra rằng sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số trong một lĩnh vực, chẳng hạn như bán hàng, phải đi kèm với chuyển đổi trong các lĩnh vực hỗ trợ như chuỗi cung ứng.

Hackenson cho biết thêm: “Vì vậy, bây giờ chúng ta đang tập trung vào ‘chuyển đổi theo chiều ngang’.

2. Trải nghiệm của khách hàng

Aamer Baig, đối tác cấp cao của công ty tư vấn quản lý McKinsey & Co., cho biết áp lực thị trường tiếp tục khiến trải nghiệm khách hàng trở thành mối quan tâm hàng đầu của CIO.

Ông nói: “Thực sự hiểu khách hàng là điều cực kỳ quan trọng, vì vậy các CIO cần phải có mặt ở phía bên “tiền tuyến”.

Tuy nhiên, điều này tiếp tục thách thức nhiều CIO chưa đủ thân thiết với khách hàng, cả ở mặt trong và mặt ngoài, theo Baig.

“Công nghệ phải tiến gần hơn đến khách hàng, nhưng hiện tại vẫn cần những thứ đứng ở giữa. CIO vẫn cần có những “thông dịch viên“, đây là cầu nối giữa người dùng thực tế và một tổ chức ứng dụng công nghệ”, ông nói.

Baig nói: Mặc dù trải nghiệm khách hàng không chỉ là trách nhiệm của CIO, nhưng nói chung, các CIO cần phải làm nhiều hơn nữa để tích hợp trải nghiệm khách hàng vào các sản phẩm CNTT cung cấp và nâng cao trải nghiệm của khách hàng như một ưu tiên đa chức năng. Chẳng hạn, họ có thể làm điều đó bằng cách áp dụng các nguyên tắc nhanh nhẹn (agile principles) trong đó doanh nghiệp và nhà phát triển làm việc cộng tác và lặp đi lặp lại song song với nhau.

Sarah Angel-Johnson, CIO và phó chủ tịch phụ trách các giải pháp công nghệ và kinh doanh của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Childen), cho biết cô đã đặt trải nghiệm người dùng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mình. Angel-Johnson, một chuyên gia thiết kế lấy con người làm trung tâm (human-centered design) cho biết cô đã xây dựng chức năng trải nghiệm người dùng do một trưởng bộ phận trải nghiệm người dùng mới được thuê phụ trách.

“Mấu chốt quyết định là bắt đầu mọi thứ với con người,”

cô nói. “Hãy bắt đầu với cá tính hoặc nhiều cá tính, bản đồ trải nghiệm cho những người đó, sau đó thúc đẩy tất cả các giải pháp công nghệ và dữ liệu chống lại chúng để bạn cho ra đời những sản phẩm tốt hơn.”

3. An ninh mạng ngày càng phát triển, các mối đe dọa về quyền riêng tư dữ liệu

Josh Hamit, phó chủ tịch cấp cao và CIO tại Altra Federal Credit Union, luôn đưa vấn đề an ninh mạng vào danh sách ưu tiên của mình nhưng cho biết nó đã trở thành một vấn đề lớn hơn trong năm nay.

Hamit chú ý nhiều hơn đến việc hợp tác với CISO để hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản về bảo mật, các phương pháp hay nhất về vệ sinh mạng và hệ thống phòng thủ nhiều lớp.

Hamit, thành viên của Nhóm làm việc về Xu hướng mới nổi thuộc hiệp hội quản trị CNTT ISACA (Emerging Trends Working Group), cho biết:

“Những thứ đó không nhất thiết phải mới, nhưng chúng quan trọng hơn bao giờ hết”.

Thật vậy, nghiên cứu Quan điểm lãnh đạo CIO năm 2022 từ Evanta cho thấy ưu tiên số 1 trong chức năng CIO là các chiến lược an ninh mạng, tăng từ vị trí thứ hai vào năm 2021.

Angel-Johnson cho biết cô cũng có mức độ lo lắng cao hơn về các vấn đề bảo mật và cụ thể hơn là bảo vệ dữ liệu. Giống như Hamit, cô ấy chỉ ra các sự kiện hiện tại để nâng danh sách ưu tiên của mình lên, giải thích rằng tin tặc thường gia tăng các cuộc tấn công khi Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và các tổ chức khác tăng cường hoạt động của họ để đối phó với các cuộc khủng hoảng trên thế giới – coi hoạt động NGO gia tăng là cơ hội để đạt được lợi nhuận cao hơn cơ hội đình công thành công.

Non-governmental organizations – Các tổ chức phi chính phủ, hoặc NGO, lần đầu tiên được gọi như vậy tại Điều 71 trong Hiến chương của Liên hợp quốc mới được thành lập vào năm 1945. Mặc dù NGO không có định nghĩa cố định hoặc chính thức, nhưng chúng thường được định nghĩa là các tổ chức phi lợi nhuận độc lập với ảnh hưởng của chính phủ (mặc dù chúng có thể nhận được tài trợ của chính phủ).

4. Cơ hội phân tích dữ liệu nâng cao

Theo nghiên cứu về Quan điểm lãnh đạo CIO năm 2022 của Evanta, ưu tiên hàng đầu thứ hai của CIO trong chức năng CNTT là xoay quanh dữ liệu và phân tích, trong đó CIO coi việc thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu của tổ chức là chìa khóa để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp.

Angel-Johnson chia sẻ quan điểm:

“Tôi nghĩ rằng tôi được thuê để chuyển đổi kỹ thuật số nhưng điều thực sự cần thiết là chuyển đổi dữ liệu

Cô ấy nói rằng cô ấy tin rằng các tổ chức thuộc mọi loại, bao gồm cả tổ chức của mình, nên thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu của họ để vượt ra ngoài việc đo lường kết quả đầu ra và thậm chí đo lường kết quả để “có tác động, để thúc đẩy thay đổi đồng bằng dài hạn.”

Để đạt được điều đó, Angel-Johnson đã bắt tay vào một sáng kiến quản lý dữ liệu tổng thể. Sáng kiến đó bao gồm các nâng cấp công nghệ như các lớp tích hợp API để truy cập dữ liệu nhanh hơn, nhanh hơn và sự thay đổi văn hóa khuyến khích nhiều đổi mới hơn bằng cách “thử nghiệm các giả thuyết” bằng cách sử dụng dữ liệu.

Những người khác cũng liệt kê các sáng kiến dữ liệu là vấn đề hàng đầu của các CIO. Ví dụ: Hackenson cho biết cô ấy tập trung vào dữ liệu và đã ưu tiên sử dụng dữ liệu đó trong việc thúc đẩy việc sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng của công ty cô ấy.

“Các công ty như của chúng tôi có lượng dữ liệu đáng kinh ngạc hiện đang tập trung vào việc tìm kiếm những trường hợp sử dụng mà chúng tôi nghĩ là có giá trị nhất đối với chúng tôi,” cô nói và nói thêm rằng Schneider Electric gần đây đã thuê nhân viên AI đầu tiên của mình để thúc đẩy công việc của mình trong lĩnh vực này diện tích.

5. Hoàn thiện chiến lược đám mây doanh nghiệp

Cuộc khảo sát CIO của Evanta cho thấy 54% tỉ lệ đầu tư vào cơ sở hạ tầng đám mây, lĩnh vực chi tiêu lớn thứ hai cho các CIO sau an ninh mạng.

Các báo cáo khác xác nhận rằng các CIO đang tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng hạ tầng đám mây của họ. Khảo sát Pulse năm 2022 của PwC cho thấy 43% đang tinh chỉnh chiến lược CNTT và mô hình hoạt động của họ để nhanh nhẹn hơn, 35% đang tận dụng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng để chuyển từ trung tâm dữ liệu truyền thống sang dựa trên đám mây và 28% đang thiết lập lại kiến trúc doanh nghiệp để dựa trên đám mây .

Baig nói: “Không có chiến lược công nghệ nào không có đám mây ở trung tâm. Hơn nữa, anh ấy nói đó không phải là về việc nâng cấp và chuyển các hệ thống tại chỗ hiện có sang đám mây mà là

…“Sử dụng đám mây để thực sự thay đổi hoạt động kinh doanh: giảm chi phí, cải thiện thời gian tiếp thị và phục vụ khách hàng tốt hơn”.

6. Tác động địa chính trị đối với công nghệ

Đồng thời, các CIO đang thúc đẩy các chiến lược đám mây (cloud strategies) của họ và thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu doanh nghiệp một cách thuần thục hơn, số lượng ngày càng tăng của các giám đốc điều hành công nghệ đang đối mặt với các quy định mới của chính phủ ảnh hưởng đến cả hai lĩnh vực.

Chương trình nghị sự về CIO và Điều hành Công nghệ năm 2022 của Gartner: Thành thạo khả năng tương tác trong kinh doanh để thành công trong những thời điểm không chắc chắn, trích dẫn sự phát triển của chủ nghĩa dân tộc/phi toàn cầu hóa, sự thay đổi quyền lực địa chính trị và văn hóa cũng như sự hỗn loạn là xu hướng quan tâm của các hội đồng quản trị công ty.

Gartner nêu vấn đề một cách rõ ràng hơn trong báo cáo tháng 2 năm 2022 có tiêu đề Lực lượng nào đang thúc đẩy địa chính trị kỹ thuật số và nơi các CIO nên tập trung, nói rằng

“Địa chính trị kỹ thuật số hiện là một trong những xu hướng đột phá nhất mà các CIO phải giải quyết”.

Những người khác nói rằng nó đang làm nảy sinh khái niệm Splinternet.

“Splinternet” là ý tưởng rằng mạng Internet mở, được kết nối toàn cầu mà tất cả chúng ta đều sử dụng các mảnh vụn thành một tập hợp các mạng phân mảnh do các chính phủ hoặc tập đoàn kiểm soát.

Baig giải thích rằng các quy tắc và quy định mới nổi đang thúc đẩy các CIO phát triển các hệ thống công nghệ khác nhau cho các khu vực khác nhau, với các ngăn xếp công nghệ đó thường phân kỳ theo đường Đông-Tây. Hơn nữa, ông nói thêm, một số CIO đã phải chuyển các dịch vụ CNTT ra khỏi Nga do cuộc xâm lược Ukraine và các lệnh trừng phạt của chính phủ phương Tây sau đó.

7. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Những lo ngại về địa chính trị cũng ảnh hưởng đến CNTT theo những cách khác, đáng chú ý nhất là hiện nay với các vấn đề về chuỗi cung ứng làm trì hoãn các thành phần công nghệ quan trọng. Ví dụ, CEO của Intel đã tuyên bố vào tháng 4 rằng ông dự kiến tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài đến năm 2024.

“The supply we need is just not there. It’s affecting a lot of things we rely on in technology. You’re seeing it with smartphones and computers,” Altra Federal’s Hamit says. He says he placed an order for 150 micro PCs in July 2021 and has yet to get them.

“Nguồn cung mà chúng tôi cần chỉ đơn giản là KHÔNG CÓ Ở ĐÓ. Nó đang ảnh hưởng đến rất nhiều thứ mà chúng ta dựa vào trong công nghệ. Bạn đang nhìn thấy nó bằng điện thoại thông minh và máy tính, ”Altra Federal’s Hamit nói. Anh ấy nói rằng anh ấy đã đặt hàng 150 máy tính vi mô vào tháng 7 năm 2021 và vẫn chưa nhận được chúng.

Ông nói thêm: “Chúng tôi phải linh hoạt, chấp nhận bất cứ thiết bị nào chúng tôi có thể sử dụng; có thể đắt hơn, có thể là từ một nhà sản xuất xa lạ khác ”

8. Ngăn chặn chi phí (phát sinh)

Khi đề cập đến các ưu tiên hàng đầu cho các CIO trong toàn doanh nghiệp, khảo sát của Evanta đặt việc tăng hiệu quả hoạt động và thúc đẩy năng suất ở vị trí số 1.

Những người khác xác nhận sự tập trung ngày càng tăng vào việc sử dụng công nghệ để giảm chi phí – cả trong CNTT và trong toàn tổ chức.

Các CIO và các nhà tư vấn quản lý đều thừa nhận rằng CNTT luôn có nhiệm vụ tìm cách sử dụng các công nghệ để cắt giảm chi phí và tăng năng suất. Nhưng họ cũng nói rằng sự nhấn mạnh vào nhiệm vụ đó dao động dựa trên một loạt các yếu tố như sức khỏe của nền kinh tế nói chung.

Lạm phát, lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra và lo ngại lạm phát đình trệ đã khiến các nhà điều hành trên khắp các ngành phải đánh giá lại ngân sách và do đó, đưa việc kiềm chế chi phí trở thành mục tiêu chính.

Baig cho biết: “Có một nỗ lực mới để xem xét chi phí CNTT và suy nghĩ về việc tái cân bằng chi phí trong trường hợp nhu cầu giảm xuống. “Sáu tháng trước, hầu hết các CIO và CEO đều suy nghĩ về tăng trưởng và cách đáp ứng nhu cầu. Có một số công ty vẫn đang giải quyết vấn đề đó, nhưng bây giờ có những công ty khác đang vô cùng lo lắng về chu kỳ nhu cầu.

Kết quả là sổ séc đó đã nhỏ hơn và có thể còn nhỏ hơn nữa; ngân sách có thể bị thu hẹp.”

9. Cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm tài năng

Trong nhiều năm, các CIO đã phải đối mặt với một thị trường khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài công nghệ, vì đơn giản là có nhiều vị trí hơn người. Điều đó có thể được nhìn thấy trong tỷ lệ thất nghiệp 1,3% không đáng kể đối với các nhà công nghệ. Việc chuyển sang làm việc từ xa trong vài năm trở lại đây khiến sự cạnh tranh càng trở nên gay gắt.

Hamit nói: “Hiện chúng tôi đang cạnh tranh với các nhà tuyển dụng ở khắp mọi nơi.”

Bộ phận của tôi đã có vị trí đang cần tuyển dụng trong thời kỳ đại dịch, và chúng tôi đã trải qua nhiều lần đăng bài và phỏng vấn, cũng như có các ứng viên được chấp nhận và sau đó từ chối. Đó là một quá trình cực kỳ dài so với thời kỳ tiền đại dịch.

Ngoài ra, chúng tôi đã kết thúc việc mở rộng tìm kiếm bên ngoài thị trường địa phương của chúng tôi (nơi đặt trung tâm hoạt động của chúng tôi) và thuê một nhân viên từ xa. Nó chỉ nói lên sự cạnh tranh và khó khăn trong việc tìm kiếm tài năng, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT. ”

Các CIO cho biết những kịch bản như vậy đã củng cố nhu cầu phát triển nhân tài nội bộ để đảm bảo rằng họ ở lại và có khả năng xử lý khối lượng công việc trong tương lai.

Nicholas Colisto, phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Avery Dennison cho biết:

“Tài năng là nền tảng mà tất cả những thành tựu và thành công của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào.”

10. Cung cấp năng lượng vượt qua sóng gió

Các giám đốc điều hành, bao gồm cả CIO, đang phải đối mặt với nhiều thách thức – lạm phát, thiếu hụt nguồn cung, thay đổi nhân viên cao. Và các CIO – giống như các đồng nghiệp C-suite của họ – phải làm việc thông qua họ để thực hiện các mục tiêu và kế hoạch cho tương lai, Monika Sinha, phó chủ tịch nghiên cứu trong nhóm CIO Research tại Gartner cho biết.

Sinha nói: “Khả năng hoàn thành công việc là một trong những thách thức chính mà các CIO đang phải đối mặt. Có rất nhiều áp lực buộc họ phải đáp ứng nhu cầu và khả năng thành công của họ phụ thuộc vào việc đáp ứng và thực tế là vượt quá mong đợi”.

Cô ấy nói thêm: “Tất cả những thứ này không phải là mới nhưng chúng đã trở nên tồi tệ hơn và không có ánh sáng thực sự ở đường hầm ngay bây giờ.”

Để thành công, cô ấy nói rằng các CIO phải vượt qua những ranh giới vốn có truyền thống hạn chế tất cả công việc công nghệ và đổi mới trong bộ phận CNTT và thay vào đó chuyển sang phát triển phân tán và CNTT phi tập trung.

Sinha nói: “Có những cơ hội trong tổ chức, có những thị trường mà CIO có thể khai thác không chỉ vì kỹ năng mà còn kiến thức, để hoàn thành công việc hoặc hiểu cách thực hiện đổi mới hoặc giải quyết các vấn đề kinh doanh. Điều này đang tạo ra cơ hội lớn cho các CIO, bởi vì công nghệ là công cụ để giải quyết các thách thức đối với doanh nghiệp.”

Colisto nói rằng anh ấy đang nắm bắt những cơ hội đó.

Ông nói: “CNTT đang hợp tác với các bên liên quan để cho phép công ty có tham vọng tận dụng công nghệ kỹ thuật số để cải thiện mô hình kinh doanh hiện tại và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và mô hình hoàn toàn mới. Chúng tôi đang dẫn đầu việc cung cấp các chương trình hiểu biết kỹ thuật số, năng lực nội bộ và quan hệ đối tác nhà cung cấp chiến lược để xây dựng kỹ năng trong toàn công ty – nhằm thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn và hỗ trợ các ưu tiên.”

Để làm được điều đó, ông cho biết công ty đang sử dụng Trung tâm Đổi mới Kỹ thuật số Xuất sắc (DICE – Digital Innovation Center of Excellence) để xác định các giải pháp cho những thách thức kinh doanh cấp bách bằng cách thử nghiệm các công nghệ mới nổi.

Thông qua chương trình học chính thức, các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và liên kết với hệ sinh thái đối tác, DICE đang giúp Avery Dennison phát triển các giải pháp sáng tạo để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nhân viên và nhà máy, đồng thời đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường. ”

– Biên dịch: Đội ngũ FHC – Vietcontents

Mục tiêu thành lập và xây dựng với sứ mệnh mang lại những công cụ và giải pháp kỹ thuật số (công cụ bán hàng online) tốt nhất cho các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ, hay đơn giản là những người mong muốn đạt được thành tựu trên không gian mạng nhưng cần sự giúp đỡ.