fbpx

NHÌN LẠI SỰ KIỆN GIỮA APPLE VÀ FACEBOOK: iOS 14 và vấn đề muôn thuở về quyền riêng tư.

Nhiều nhà quảng cáo trên nền tảng Business Facebook bắt đầu nhận thông báo sau đây (mà nguyên nhân nằm ở việc gia tăng chính sách bảo mật về quyền riêng tư – User Privacy, của người dùng đến từ phiên bản cập nhật iOS 14)

Bài viết chia ra là 2 phần:

Apple đã công bố các thay đổi đối với thiết bị sử dụng iOS 14 sẽ ảnh hưởng đến cách chúng tôi nhận và xử lý sự kiện trên web tại Facebook. Sau khi Apple áp dụng các thay đổi đó, chúng tôi sẽ dùng giao thức Đo lường sự kiện tổng hợp để xử lý sự kiện từ người dùng thiết bị iOS 14 đã chọn không chia sẻ dữ liệu, qua đó hỗ trợ bạn tối ưu hóa và nắm được hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Theo mặc định, chúng tôi đã thêm đến 8 sự kiện trên các miền đề xuất cho doanh nghiệp bạn. Tuy nhiên, bạn có thể quản lý những cấu hình này trong Trình quản lý sự kiện. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào Trung tâm nguồn lực.

Việc Apple ra mắt iOS 14 có thể ảnh hưởng đến quảng cáo của bạn như thế nào

Xem chi tiết chính sách mới của Facebook tại đây: https://www.facebook.com/business/help/331612538028890?id=428636648170202

Những hành động bạn có thể thực hiện để chuẩn bị

Tính năng Đo lường sự kiện tổng hợp của Facebook tạo điều kiện để bạn đo lường các sự kiện trên web từ thiết bị iOS 14. Dưới đây là những việc bạn có thể chuẩn bị để tiếp tục phân phối và đo lường hiệu quả của các chiến dịch.

 1. Cập nhật lên SDK của Facebook dành cho iOS 14 phiên bản 8.1
 2. Tìm hiểu thêm về cách Sử dụng Facebook SDK, API Sự kiện trong ứng dụng và Mobile Measurement Partner để tiếp cận thiết bị trên iOS 14
 3. Có thể bạn sẽ cần xác minh miền của trang web để tránh những gián đoạn về sau đối với chiến dịch trang web
  • Nên ưu tiên xác minh các miền có pixel được nhiều doanh nghiệp hoặc tài khoản quảng cáo cá nhân sử dụng.
 4. Lập cấu hình cho 8 sự kiện chuyển đổi trên web ưa thích cho mỗi miền trong Trình quản lý sự kiện.
 5. Tìm hiểu thêm về cách sử dụng Facebook pixel để tiếp cận thiết bị trên iOS 14 và đo lường hiệu quả.

Giới hạn khi tạo quảng cáo

Bạn có thể sử dụng các tài khoản quảng cáo hiện có của mình để quảng cáo đến người dùng iOS 14. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tạo các chiến dịch cài đặt ứng dụng trên iOS 14 riêng biệt do giới hạn khi báo cáo từ API SKAdNetwork của Apple. Sau đây là những giới hạn khác mà bạn cần xem xét.

 1. Bạn chỉ có thể liên kết ứng dụng của mình với một tài khoản quảng cáo.
  • Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản quảng cáo để quảng cáo cho nhiều ứng dụng.
 2. Mỗi ứng dụng bị giới hạn cho 9 chiến dịch iOS 14 cùng một lúc
  • Mỗi chiến dịch bị giới hạn trong 5 nhóm quảng cáo của cùng một loại tối ưu hóa. Bạn không thể thay đổi lựa chọn tối ưu hóa của mình trên các nhóm quảng cáo trong cùng một chiến dịch. Bạn có khoảng thời gian đặt lại là 72 giờ sau khi tắt hoặc xóa một trong 9 chiến dịch iOS 14 được phép của mình trước khi chiến dịch đó không còn được tính vào giới hạn. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ tối ưu hóa chiến dịch và báo cáo không chính xác do việc báo cáo dữ liệu sự kiện chuyển đổi bị trì hoãn từ API SKAdNetwork của Apple.
 3. Đấu giá là lựa chọn mua duy nhất có sẵn khi bạn tạo quảng cáo cho thiết bị dùng iOS 14. Bạn chưa thể sử dụng loại quảng cáo tiếp cận và tần suất.
 4. Sau khi đăng chiến dịch, bạn không thể bật hoặc tắt chiến dịch iOS 14. Bạn sẽ phải tắt hoặc xóa chiến dịch.

Bạn có thể sử dụng các chiến lược giá thầu sau cho chiến dịch: chi phí thấp nhất, giới hạn chi phí, ROAS tối thiểu hoặc giới hạn giá thầu. Tuy nhiên, nếu chọn chiến lược giá thầu giới hạn chi phí hoặc ROAS tối thiểu, bạn phải lên lịch để nhóm quảng cáo chạy đủ tối thiểu 3 ngày.

Trạng thái phân phối mới

Các trạng thái sau chỉ áp dụng cho chiến dịch ứng dụng trên iOS 14:

 1. Đang cập nhật giới hạn:
  • Mỗi ID ứng dụng được giới hạn ở 9 chiến dịch trên iOS 14. Khi bạn tắt chiến dịch ứng dụng trên iOS 14, phải mất 72 giờ để chiến dịch đó không còn bị tính vào giới hạn chiến dịch trên iOS 14. Hãy nhớ rằng khi tắt một chiến dịch, bạn cũng sẽ tắt các nhóm quảng cáo và quảng cáo liên kết với chiến dịch đó.
 2. Giới hạn đang chờ:
  • Mỗi ID ứng dụng được giới hạn ở 9 chiến dịch trên iOS 14. Khi bạn đạt đến giới hạn 9 chiến dịch trên iOS 14 cho ID ứng dụng của mình, mọi chiến dịch trên iOS 14 bạn tạo và đăng thêm sẽ không phân phối ngay lập tức. Để bật một chiến dịch mới trên iOS 14 khi đã đạt đến giới hạn, bạn cần phải tắt một chiến dịch hiện có trên iOS 14 và chờ 72 giờ để chiến dịch này thoát khỏi giai đoạn đặt lại

Trạng thái sau đây có thể áp dụng cho lượt chuyển đổi sự kiện trên trang web hoặc chiến dịch ứng dụng trên iOS 14:

 1. Đang cập nhật sự kiện:
  • Khi bạn hoặc ai đó quản lý tài khoản của bạn, cập nhật các sự kiện chuyển đổi trong Trình quản lý sự kiện hay nhập lược đồ chuyển đổi mới từ một ứng dụng đối tác, các nhóm quảng cáo hoặc chiến dịch của bạn có thể tạm dừng. Phải mất 72 giờ mới hoàn tất cập nhật. Khi cập nhật xong, bạn có thể bật lại chiến dịch bị tạm dừng. Lưu ý rằng các chiến dịch bị tạm dừng sẽ không tự khởi động lại sau khi áp dụng các thay đổi.

Ngoài ra còn có các giới hạn sau, các bạn có thể chi tiết tại hướng dẫn dành cho các nhà quảng cáo trên bản cập nhật iOS 14 của Apple:

 • Giới hạn khi báo cáo:
  • Theo chính sách mới của Apple, các doanh nghiệp sẽ bị giới hạn khả năng đo lường hiệu quả của chiến dịch cài đặt ứng dụng dành cho iOS 14 trên Facebook. Đối với chiến dịch cài đặt ứng dụng trên iOS 14, báo cáo sẽ cần dựa trên dữ liệu từ API SKAdNetwork của Apple về lượt cài đặt ứng dụng di động và các sự kiện chuyển đổi khác trong ứng dụng.
 • Giới hạn khi nhắm mục tiêu
  • Khi nhiều người chọn không theo dõi trên thiết bị iOS 14, kích thước của các kết nối ứng dụng, Đối tượng tùy chỉnh trong hoạt động ứng dụng và Đối tượng tùy chỉnh trên trang web có thể giảm xuống.
 • Các giới hạn đối với quảng cáo động:
  • Khi nhiều thiết bị cập nhật lên iOS 14, quy mô đối tượng nhắm mục tiêu lại của bạn có thể giảm xuống.

Cuộc chiến dai dẵng giữa Apple và Facebook

Trong tháng 12/2020, Facebook thực hiện chiến dịch chống Apple kéo dài 2 ngày. Mạng xã hội mua quảng cáo trên nhiều tờ báo in để nhấn vào thay đổi sắp tới trong hệ điều hành iPhone. Thay đổi sẽ thông báo cho người dùng khi có ứng dụng muốn theo dõi dữ liệu cá nhân của họ như địa điểm, lịch sử duyệt web. Đây là hành vi mà những hãng như Facebook dùng để phục vụ quảng cáo. Nó cũng cho phép người dùng tùy chọn chặn theo dõi trước khi dùng ứng dụng.

Cuộc chiến thập kỷ giữa Apple và Facebook

Facebook cho rằng quyết định của Apple là nhằm nghiền nát các doanh nghiệp nhỏ đang phụ thuộc vào quảng cáo mục tiêu để tiếp cận khách hàng qua mạng. Facebook cũng cảnh báo – dù không có bằng chứng – rằng quyết định của Apple sẽ buộc các nhà sản xuất ứng dụng ngừng cung cấp phần mềm miễn phí, hỗ trợ quảng cáo cho khách hàng. Thay vào đó, họ phải thu tiền qua hình thức thuê bao hoặc một số khoản phí khác. Còn Apple sẽ hưởng lợi từ phần trăm giao dịch qua nền tảng.

Facebook vẽ ra bức tranh “quỷ quyệt” về Apple: Một công ty toàn quyền kiểm soát nền tảng, thực hiện thay đổi nhằm bóp nghẹt doanh nghiệp nhỏ, buộc họ đi theo mô hình tính phí để công ty thu hoa hồng. Facebook truyền tải thông điệp đó trong quảng cáo báo giấy, blog, bài viết Instagram và các website khác.

Apple announces update in iOS14 intensifying war with Facebook
Cuộc chiến dai dẳng giữa Facebook – Apple

Apple phủ nhận cáo buộc của Facebook. Công ty khẳng định thông báo mà người dùng nhìn thấy trên ứng dụng chỉ được thiết kế nhằm cho họ biết khi nào và bằng cách nào mà ứng dụng theo dõi bạn, chứ không cấm hoàn toàn. Những nhà phát triển ứng dụng như Facebook vẫn có quyền sử dụng thông báo và không gian khác để giải thích vì sao bạn nên cho họ theo dõi. Các ứng dụng vẫn thoải mái thu thập tất cả dữ liệu về người dùng như trước đó nhưng phải được cho phép. Theo Apple, nó chỉ là một trong số hàng loạt tính năng tập trung vào quyền riêng tư mà hãng bổ sung cho các sản phẩm trong các năm qua.

Kết thúc nào cho Facebook?

Facebook tố Apple lợi dụng sức mạnh thị trường chỉ vài ngày sau khi Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC) và một nhóm luật sư liên bang kiện Facebook vi phạm luật chống độc quyền, đề nghị phá vỡ công ty. Trên hết, tranh luận của Facebook còn vạch trần vị trí của hãng trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Doanh nghiệp nhỏ không phải phụ thuộc vào họ nhiều như thế nếu họ có một đối thủ xứng tầm để các công ty mua quảng cáo.

Apple cũng đối mặt với mức độ theo dõi tương tự nhưng chưa có vụ kiện nào chính thức xảy ra. Vào tháng 10, Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện công bố báo cáo lớn về “sức mạnh độc quyền” của bốn đại gia công nghệ, cáo buộc Apple sử dụng quyền kiểm soát App Store để phá đối thủ tiềm năng.

Cả hai công ty đều bác bỏ những khiếu nại vi phạm luật chống độc quyền. Rất khó để biết cuộc chiến kết thúc như thế nào. Apple không có ý định khoan nhượng, còn Facebook không muốn mất hàng triệu người dùng khi gỡ ứng dụng khỏi App Store.

Giám đốc Chính sách công và quyền riêng tư Facebook Steve Satterfield tuần này cho biết công ty vẫn tuân thủ quy định mới của Apple. Facebook sẽ không vi phạm, châm ngòi cuộc chiến tương tự Apple và Epic Games hiện tại. Theo ông Satterfield, mục tiêu của Facebook rất đơn giản, đó là họ muốn Apple lắng nghe. “Họ công bố chính sách vào tháng 6 mà không có sự cố vấn ý nghĩa… Xét tới ảnh hưởng sâu rộng của nó, các doanh nghiệp cần có kế hoạch chuẩn bị”.

Cũng rất khó để thông cảm cho những tranh luận của Facebook chống lại Apple. Trong nhiều năm, hãng nói rằng người dùng ưa thích quảng cáo cá nhân, mục tiêu thay vì quảng cáo ngẫu nhiên. Nếu đây là sự thật, không có lý do gì để người dùng tắt theo dõi khi Apple hiển thị thông báo.

Dù vậy, vào tháng 8, Facebook đi ngược lại những gì mình tuyên bố khi công bố nghiên cứu cho thấy việc vô hiệu hóa theo dõi sẽ dẫn tới doanh thu giảm 50% trên mạng lưới quảng cáo. Công ty cũng cảnh báo nhà đầu tư rằng doanh thu năm nay sẽ giảm khi Apple bắt đầu kích hoạt tính năng mới.

Theo Facebook, họ muốn sử dụng công cụ kiểm tra quyền riêng tư riêng, giúp người dùng hạn chế dữ liệu chia sẻ thay vì thông báo của Apple. Song Apple lại kiên quyết về việc người dùng muốn tích hợp nhiều tính năng kiểm soát quyền riêng tư hơn trong iPhone. Sau nhiều năm chỉ trích hành vi kinh doanh của Facebook, Apple dần dần đưa thêm nhiều tính năng bảo mật hơn.

Không chỉ Apple phản bác Facebook. Các nhóm doanh nghiệp nhỏ, đối tượng mà Facebook nói đang cố gắng bảo vệ, đã nhấn chìm hashtag #SpeakUpForSmall trên Twitter bằng hàng loạt khiếu nại vì không được Facebook chú ý như khách hàng lớn vào đúng ngày Facebook mua quảng cáo nói xấu Apple.

Team FHC Tổng hợp