fbpx

Các vấn đề cần biết (FAQ) về Affiliate Marketing (Nên xem trong năm 2021)

Affiliate Marketing được hiểu theo nghĩa tiếng việt là Tiếp thị liên kết đây được coi là một trong những hình thức kiếm tiền online (MMO) hiệu quả được nhiều người áp dụng. Với Affiliate Marketing sẽ bao gồm nhà phân phối (Publishers) và Nhà cung cấp (Advertisers).

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn về cách kinh doanh online và kiếm tiền từ Affiliate Marketing, nhưng đây không phải là mô hình kinh doanh “luôn luôn mang tới thành công”. FHC sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp nhất để các bạn nhanh chóng nắm bắt được tất cả thông tin từ “A-Z” về lĩnh vực này!

I) Ưu điểm của Affiliate Marketing?

  • Tiếp cận được đông đảo khách hàng

Ưu điểm rất lớn của mô hình này chính là khả năng mở rộng thị trường không giới hạn. Với một người bán hàng thông thường, bạn chỉ có thể bán sản phẩm của một công ty. Nhưng với Affiliate marketing, bạn có thể bán bất kì sản phẩm nào bạn thích từ rất nhiều các công ty khác nhau và được nhận hoa hồng từ họ.

Bởi các link liên kết được đăng trên những trang web có lượng người truy cập đông đảo, nên dĩ nhiên đối tượng khách hàng tiếp cận được với sản phẩm doanh nghiệp cũng lớn hơn. Điều này sẽ giúp mức độ phổ biến của sản phẩm được tăng cao.

  • Giảm được tối đa số lượng người dùng ảo

Một ưu điểm lớn của Affiliate Marketing là giảm được số lượng click ảo. Vì chỉ khi thực sự quan tâm và có nhu cầu đến sản phẩm, người dùng mới chọn vào liên kết và tìm hiểu đến nó. Nhờ đó, mà doanh nghiệp có thể tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu hơn.

Giờ đây, hầu hết các chương trình liên kết đều có các điều khoản và điều kiện nghiêm ngặt về cách tạo khách hàng tiềm năng. Cũng có một số phương pháp gian lận bị cấm để đảm bảo chất lượng cho các chương trình tiếp thị liên kết.

Vì vậy, một chương trình tiếp thị liên kết hiệu quả đòi hỏi một số thỏa thuận chặt chẽ của các bên. Các điều khoản và điều kiện phải chặt chẽ, đặc biệt nếu thỏa thuận hợp đồng trả tiền cho lưu lượng truy cập chứ không phải cho mục đích bán hàng. Khả năng gian lận trong tiếp thị liên kết có thể sẽ xảy ra nhiều hơn.

  • Phát triển thương hiệu trên quy mô lớn

Hình thức tiếp thị này cũng giúp doanh nghiệp mở rộng thương hiệu trên quy mô lớn, thông qua hệ thống cộng tác viên đông đảo. Một công ty có thể có được đội ngũ bán hàng rộng lớn, sáng tạo để giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ ra thế giới.

II) Nhược điểm của Affiliate Marketing

Để tiếp cận, thấu hiểu khách hàng, và mang lại sự lựa chọn tốt nhất cho họ, doanh nghiệp cần phải có chiến lược đầu tư dài hạn. Và điều này cũng không phải dễ dàng thực hiện chỉ trong ngày một, ngày hai. Với Affiliate Marketing cũng không phải ngoại lệ. Chỉ khi có sự đầu tư hoàn hảo, chiến dịch tiếp thị này mới có thể mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao.

  • Cần đầu tư thời gian dài để thành lập Affiliate Marketing

Bất chấp điều mà nhiều “chuyên gia” và những người quảng cáo sản phẩm muốn bạn tin tưởng, việc trở thành một nhà Affiliate Marketing thành công không xảy ra trong một sớm một chiều. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một sự chuyển đổi nhanh chóng thành một thứ gì đó sẽ mang lại lợi nhuận ngay lập tức thì Affiliate Marketing là một lựa chọn sai lầm. Affiliate Marketing không phải là một giải pháp nếu bạn cần tiền gấp. Nó là một chiến lược kinh doanh dài hạn.

Trung bình, mất từ 18-36 tháng để bắt đầu kiếm được thu nhập thực tế từ các trang web Affiliate Marketing. Và nếu bạn dành toàn thời gian hàng ngày cho công việc này. Việc xây dựng khán giả, được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm, nhận được sự tin tưởng của độc giả và tìm kiếm các mối quan hệ đối tác liên kết sinh lợi mất một thời gian.

Vì vậy, ngay từ đầu, hầu hết các nhà tiếp thị liên kết thành công đều điều hành công việc kinh doanh của họ. Đây có thể là một thách thức nếu bạn đã có nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm, nhưng miễn là bạn thực hiện nghiêm túc trên trang web của mình mỗi ngày và gắn bó lâu dài với nó, bạn sẽ tìm thấy thành công trên mạng.

  • Affiliate Marketing đòi hỏi rất nhiều kỷ luật bản thân

Một trong những nhược điểm khác của chiến lược Affiliate Marketing là không giống như các công việc truyền thống, không có chương trình làm việc, thói quen hoặc hướng dẫn được thiết lập sẵn. Công việc bạn đặt vào bạn phải làm hoàn toàn một mình, ít nhất là khi bạn mới bắt đầu. Bạn cũng phải có khả năng đặt mục tiêu của riêng mình và kiên định với chúng.

Người duy nhất bạn phải chịu trách nhiệm là chính bạn.

Điều này có thể khó khăn, đặc biệt là trong thời gian đầu khi bạn chưa kiếm được nhiều thu nhập. Tất cả những điều này kết hợp với vô số sự xao lãng khi làm việc tại nhà và hầu hết mọi người có thể rất khó để duy trì động lực. Sự thật mà nói, làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn không phải là một người năng động, Affiliate Marketing có thể không phải là con đường sự nghiệp tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều kỷ luật và có thể tập trung vào các mục tiêu dài hạn, bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

  • Bạn có thể trở thành một nhà Affiliate Marketing tồi

Ngoài những thách thức bạn sẽ phải đối mặt với lối sống của một nhà Affiliate Marketing, còn có một số nhược điểm trong ngành của tiếp thị liên kết. Đầu tiên là không phải mọi đối tác liên kết sẽ là một đối tác tốt. Đôi khi đối tác liên kết của bạn sẽ quyết định không trả tiền cho công việc của bạn hoặc thậm chí có thể thay đổi lãnh đạo hoặc ngừng kinh doanh.

Ví dụ: tôi từng hợp tác với Chewy.com để bán các sản phẩm thức ăn cho chó, nhưng họ đã ngừng chương trình liên kết của mình. Thật không may, tôi cũng đã có kinh nghiệm về việc không được thanh toán chính xác, hoặc thậm chí là không đúng trong một số trường hợp hiếm hoi. Bạn phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu trước khi trở thành một chi nhánh bởi vì bạn có thể kết thúc trong một mối quan hệ hợp tác tồi tệ.

  • Bạn không có quyền kiểm soát giá cả hoặc hoa hồng

Một trong những nhược điểm lớn của ngành tiếp thị liên kết là bạn thường không thể thương lượng giá sản phẩm. Điều này cũng liên quan đến việc có rất ít quyền kiểm soát đối với tỷ lệ hoa hồng, vốn thường do công ty đặt ra.

Ví dụ: Chương trình liên kết Amazon Associates trả một tỷ lệ phần trăm nhất định dựa trên số lượng bạn bán và không thể thương lượng. Mặc dù hầu hết các công ty đưa ra thang điểm trượt, nơi bạn sẽ kiếm được tỷ lệ phần trăm cao hơn nếu bạn thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn, nhưng cho dù bạn có liên tục gửi đến cho họ những khách hàng tuyệt vời, bạn có thễ cũng sẽ không bao giờ có thể thương lượng để có thêm tiền cho công việc của mình. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt là trong các mối quan hệ đối tác liên kết lâu dài.

  • Có rất nhiều cạnh tranh

Ngay cả khi bạn đã tìm thấy một đối tác liên kết tuyệt vời, bạn có thể trở nên rất choáng ngợp với số lượng sản phẩm có sẵn để cung cấp cho khách hàng và việc tìm kiếm một công ty có đạo đức sản xuất các sản phẩm chất lượng cao có thể khó hơn suy nghĩ ban đầu.

Nhiều người làm việc với các chi nhánh lớn hơn như Amazon hoặc Target, họ thấy rằng nó thực sự tốn quá nhiều công sức của họ.

Xu hướng đầu tiên là luôn bán những mặt hàng cung cấp nhiều hoa hồng nhất, nhưng nhiều khi những mặt hàng đó không liên quan đến sở thích hoặc chuyên môn của người bán. Vì vậy nhiều người đã quyết định tạo một danh mục, đôi khi sẽ có hàng nghìn mặt hàng có sẵn để quảng cáo và cố gắng quyết định xem độc giả của họ sẽ thấy hấp dẫn nhất là điều khá khó khăn. Điều buồn cười là mặc dù đây là một trong những nhược điểm của tiếp thị liên kết, việc có nhiều sản phẩm để lựa chọn cũng có thể mang lại cho bạn lợi thế thị trường. Bạn chỉ cần phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu và thực sự hiểu độc giả của bạn.

  • Không có nhiều hỗ trợ

Như đã nói trước đây, đây thực sự là một sự nghiệp dành cho những người tự lập. Nếu bạn gặp khó khăn bởi điều gì đó hoặc gặp phải vấn đề kỹ thuật mà bạn không hiểu, bạn thường phải tự mình tìm ra nó. Tiếp thị liên kết có thể là một công việc cô đơn.

III) Các khái niệm:

Đây cũng là phần rất nhiều anh chị em làm về tiếp thị liên kết quan tâm. FHC sẽ tổng hợp tất cả các khái niệm thường gặp nhất trong lĩnh vực này nhé.

Mô hình Affiliate marketing

1) Publisher là gì? Merchant là gì?

Publisher là những người quảng cáo/ người bán hàng online, họ có thể là cá nhân hoặc tổ chức, những người xuất bản, marketer, KOLs… hoặc đơn giản họ chỉ là những người kiếm tiền trên mạng. Nhiệm vụ của họ là chia sẻ link tiếp thị liên kết affiliate marketing cho thật nhiều người click vào và chuyển đổi sang hành động khác. Khi đáp ứng đúng theo yêu cầu của nhà cung cấp, Publisher sẽ được tiền phần trăm hoa hồng.

Merchant là gì? Merchant là nhà cung cấp muốn quảng bá sản phẩm, muốn bán sản phẩm cho thật nhiều khách hàng. Họ sẽ đem sản phẩm/dịch vụ của mình cho Publisher quảng bá và chi trả tiền hoa hồng cho Publisher.

2) CPO là gì?

CPO được viết tắt của từ Cost Per Order, đây là một trong các hình thức tiếp thị liên kết affiliate marketing. Các chiến dịch CPO thông thường sẽ yêu cầu người dùng điền các thông tin cá nhân như tên, email, số điện thoại để tiến hành đặt hàng hoặc đăng ký tư vấn thì Publisher sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Đối với các nhà cung cấp các bạn sẽ nhận được dữ liệu của người dùng khi người dùng cung cấp các thông tin để mua hàng. Các chiến dịch CPO thường có hoa hồng khá cao và được nhiều Publisher quan tâm.

3) Advertisers (Publisher/Merchant)

Hay còn gọi là vendors hay merchants, là những người có sản phẩm, họ tạo ra sản phẩm và muốn quảng bá sản phẩm theo hình thức affiliate marketing, họ sẽ cần affiliates để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Thường thì họ sẽ làm việc thông qua network để đơn giản hóa quá trình affiliate marketing, nhưng cũng có nhiều advertisers có hệ thống affiliate riêng của họ và có đội ngũ quản lý riêng.

4) Affiliate networks

Hay còn gọi là affiliate marketplace, đây là những công ty trung gian trong lĩnh vực affiliate marketing, họ là cầu nối giữa publisher và advertiser. Họ làm việc với advertiser để đưa sản phẩm lên network, và publisher sẽ vào network để tìm sản phẩm quảng bá 1 cách dễ dàng.

Về thanh toán, network sẽ thu tiền của advertiser sau đó trả cho affiliate. Các affiliate networks đều có những phần mềm chuyên nghiệp hỗ trợ cho công việc này để đảm bảo việc đối soát dữ liệu, thống kê lưu lượng truy cập, đảm bảo về thanh toán và xử lý gian lận, …

5) Affiliate link

Khi bạn đăng ký làm affiliate trực tiếp hay thông qua network, và quảng bá 1 sản phẩm nào đó, bạn đều được cấp 1 đường link duy nhất của riêng bạn, đây được gọi là affiliate link, khi khách hàng bấm vào link này của bạn và thực hiện các hành động như mua hàng, điền form, đăng ký, khảo sát,…tùy thuộc vào yêu cầu từ advertiser thì hành động này sẽ được tính cho bạn và mang lại hoa hồng cho bạn.

Ví dụ: Advertiser yêu cầu khi khách hàng mua sản phẩm thì bạn sẽ được hoa hồng thì khách hàng phải mua sản phẩm qua affiliate link bạn, bạn mới được hoa hồng. Nhiều chương trình affiliate chỉ yêu cầu khách hàng điền form qua link của bạn thì bạn sẽ được hoa hồng (các network CPA).

6) Affiliate ID

Một số chương trình affiliate có chức năng khi bạn đăng ký 1 tài khoản affiliate, thì tài khoản của bạn có 1 ID (dãy số hoặc ký tự) tương ứng, và bạn có thể tạo ra affiliate link cho bất cứ sản phẩm nào bằng cách gắn mã ID này theo đường link đó dựa vào hướng dẫn của chương trình affiliate.

Có nghĩa bạn có thể tùy ý muốn đưa khách hàng vào trang sản phẩm nào chỉ với việc thêm mã affiliate ID vào đường link của trang đó và đi quảng bá.

7) Affiliate Manager

Nhiều công ty advertiser có các nhân viên chuyên hỗ trợ cho affiliate về cách thức quảng bá, thông tin sản phẩm, các vấn đề về thanh toán, tư vấn, trả lời các câu hỏi xoay quanh việc làm affiliate cho công ty đó, những người này gọi là Affiliate Manager.

Những affiliate manager sẽ giúp bạn nhiều thứ, ví dụ đưa ra danh sách từ khóa tiềm năng mà đội ngũ công ty nghiên cứu được, gợi ý cho bạn các hình thức marketing có thể mang lại lợi nhuận cao dựa theo thống kê, gợi ý cho bạn 1 số công cụ tiếp thị hiệu quả,…

8) Commission

Hoa hồng bạn sẽ nhận được khi có khách hàng thực hiện hành động qua affiliate link của bạn. Hoa hồng này sẽ khác nhau với các chương trình affiliate khác nhau, có thể tính theo phần trăm hoặc số tiền cụ thể.

Hoa hồng của sản phẩm số sẽ cao hơn so với sản phẩm vật lý, vì sản phẩm số sẽ không tốn nhiều chi phí để làm ra sản phẩm, chủ yếu dựa vào trí tuệ, làm ra 1 sản phẩm và có thể bán cho nhiều người, trong khi nguyên liệu để làm ra sản phẩm vật lý sẽ cao hơn nhiều do bán cho bao nhiêu người thì phải làm ra từng đó sản phẩm.

Hoa hồng khi quảng bá sản phẩm affiliate có thể giao động từ vài ngàn, vài chục ngàn, lên tới vài trăm, thậm chí vài triệu cho mỗi chuyển đổi của khách hàng.

Khi bạn đi tìm sản phẩm quảng bá sản phẩm thì bạn sẽ thấy được mức hoa hồng cụ thể của họ đưa ra, mình lấy 1 ví dụ tại Accesstrade Network ( 1 affiliate network đang hoạt động rất chuyên nghiệp tại Việt Nam) :

Hoa hồng cho 1 chiến dịch tải App trên Accesstrade Network

9) Physical Product

Là sản phẩm vật lý, là những sản phẩm sử dụng ở đời thật, ví dụ máy lạnh, quần áo, TV, ga trải giường, tủ đồ, máy cắt cỏ, dao kéo, dụng cụ làm bếp,….Như đã nói ở trên, hoa hồng của sản phẩm vật lý thường rất thấp, giao động khoảng 3% đến 10% giá của sản phẩm đó.

Tuy nhiên, sức mua sản phẩm vật lý là cực lớn và mang tính chất quanh năm, vì vậy tuy hoa hồng thấp nhưng lại lấy số lượng bù vào và bạn có thể mang lại thu nhập quanh năm.

10) Digital Product

Là sản phẩm số, có nghĩa sản phẩm có thể sử dụng trên máy tính nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là học tập, kinh doanh, máy tính,…ví dụ như các khóa học online, các phần mềm, công cụ hỗ trợ bán hàng online, marketing trên internet, các ebook học tiếng Anh, học kiếm tiền online,….

Những sản phẩm này có tính chất tạo ra 1 lần nhưng có thể bán được cho nhiều khách hàng, chính vì tính chất này nên hoa hồng cho sản phẩm số sẽ cực cao, thường lên trên 30%, tỉ lệ trên 50% rất nhiều , thậm chí có nhiều sản phẩm có hoa hồng lên tới 100%

11) Promote Method

Là các hình thức quảng bá sản phẩm. Việc quảng bá sản phẩm affiliate marketing tuy là quảng bá sản phẩm cho người khác để lấy hoa hồng, tuy nhiên bạn cũng phải tâm huyết y như quảng bá sản phẩm của bản thân vậy, bởi nó có tiềm năng mang lại cho bạn rất nhiều tiền.

Vì vậy có rất nhiều các cách quảng bá khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm mà bạn làm là gì. Ví dụ như sản phẩm vật lý có hoa hồng thấp nên bạn phải lựa chọn những hình thức tốn ít chi phí (lựa chọn tốt nhất là SEO), còn những sản phẩm số có hoa hồng cao thì bạn có thể quảng bá bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể trả tiền chạy quảng cáo để có được khách hàng, miễn là bạn có lời.

12) Payment Method

Phương thức thanh toán mà chương trình affiliate hoặc network sẽ thanh toán cho bạn. Bao gồm thanh toán qua đâu, thời gian thanh toán là khi nào ? Các network nước ngoài thì sẽ thường thanh toán cho bạn qua Payoneer hoặc Paypal, có thể gửi check về tận nhà cho bạn nhưng hơi bất tiện.

13) Landing Pages/ Sale Pages

Là trang bán hàng, mọi affilite link đều đổ về đây. Có nghĩa khi khách hàng nhấn vào affiliate link của bạn hay 1 affilate khác, affiliate link đều điều hướng khách hàng về trang bán hàng, 1 số công ty sử dụng A/B testing cho trang bán hàng, vì vậy có thể lúc này khách hàng nhấn vào affiliate link của bạn ra 1 trang bán hàng, lúc khác nhấn vào lại ra trang bán hàng khác.

LANDING PAGE LÀ GÌ?

Landing Page trong tiếp thị liên kết là một trang đích độc lập, được thiết kế riêng cho các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị cho một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Không giống như các trang web bình thường, có nhiều mục tiêu, khuyến khích khám phá, Landing Page hướng đến một tiêu điểm hoặc mục tiêu duy nhất là kêu gọi hành động của khách hàng, người đọc, có thể bằng nhiều hình thức như gửi liên hệ, đăng ký, gọi điện, hoặc mua hàng trực tiếp,…

Khách hàng tiếp cận với Landing Page bằng nhiều hình thức: Email, quảng cáo từ Google, Cốc cốc, Bing, YouTube, Facebook, Instagram, Twitter, từ các tờ báo điện tử hoặc từ giới thiệu của các trang web khác, các banner,…

Landing Page là lựa chọn tốt nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo và giảm chi phí để có được một khách hàng tiềm năng hoặc ra đơn hàng.

TẠI SAO CẦN TỚI LANDING PAGE?

86 %
Người dùng Internet

Nói rằng họ sẽ có khuynh hướng mua hàng ở những trang web có giao diện đẹp và dễ sử dụng

64 %
Marketer

Cho rằng Landing Page là cách hiệu quả nhất để tuyên bố giá trị của công ty mang lại

68 %
Doanh nghiệp B2B

Sử dụng Landing Page để thu hút khách hàng trên các kênh online

Gia tăng 55 %
Số khách hàng tiềm năng

14) Coupon

Là mã giảm giá, nhiều advertiser cung cấp mã giảm giá cho affiliate để affiliate có thể thúc đẩy doanh số bán hàng. tùy vào chương trình affiliate, mã giảm giá có thể gắn với đường link affiliate của bạn luôn, có nghĩa là bạn sẽ có thể tạo 1 đường link riêng biệt cho mã giảm giá này, khi khách hàng bấm vào affiliate link của bạn, thì mã giảm giá sẽ tự động được chấp nhận và giá tiền sẽ được tự động giảm. Hoặc cũng có thể mã giảm giá sẽ riêng biệt, lúc quảng bá sản phẩm bạn nói khách hàng nhập mã giảm giá khi thanh toán sẽ được giảm xx% hoặc giảm với số tiền cụ thể.

15) Link cloaking

Các affiliate link thường nhìn rất loằng ngoằng và không chuyên nghiệp, vì đó là đường link riêng biệt thực hiện vai trò đối soát, đo lường. Vì vậy nếu bạn muốn affiliate link trong ngắn gọn và chuyên nghiệp hơn, bạn nên sử dụng cách thức rút gọn link theo tên miền của bạn, cách thức này gọi là link cloaker.

Ví dụ: http://chantroituonglai.com/obsbc0 là 1 link affiliate đã được cloaking lại với domain riêng của FHC.

Tuy nhiên bạn làm ở chương trình affiliate nào thì đọc kỹ điều khoản dành cho affiliate ở đó, vì có 1 số chương trình affiliate lớn (ví dụ amazon), sẽ không cho bạn rút gọn link, vì để họ có thể kiểm tra, đo lường được khách hàng của bạn là từ trang nào tới.

16) Cookie

Là tệp của các chương trình affilate tạo ra nhằm lưu thông tin duyệt web của khách hàng. Ví dụ 1 khách hàng bấm vào affiliate link của bạn, trình duyệt sẽ lưu lại cookie, và thời gian cookie được lưu phụ thuộc vào chương trình affiliate đó.

Ví dụ nếu cookie được lưu 30 ngày, thì ví dụ khách hàng đó không mua hàng ngay, mà trong vòng 30 ngày họ lại vào đúng máy tính, đúng trình duyệt đó mua hàng, thì hoa hồng vẫn tính cho bạn (nhưng phải đảm bảo chưa nhấn vào affiliate link của 1 affiliate khác). Có nhiều chương trình affiliate có cookie lên đến trọn đời để mang lại lợi ích tối đa cho affiliate.

17) Last click

Các chương trình affiliate hiện nay đều được thực hiện theo cơ chế last click. Có nghĩa 1 khách hàng nhấn vào affiliate link của người A đầu tiên, nhưng không mua hàng, sau 1 vài ngày họ lại click vào affiliate link của người B, lần này họ mua hàng thì hoa hồng sẽ được tính cho người B, tức là tính cho affiliate link mà khách hàng bấm vào sau cùng, cookie mới sẽ được ghi đè lên cookie cũ.

18) CPA (Cost Per Action)

Là 1 hình thức affiliate marketing mà chương trình affiliate sẽ trả hoa hồng cho bạn khi khách hàng thực hiện 1 hành động nào đó qua affiliate link của bạn, hành động này có thể là mua hàng, điền form, đăng ký, hoàn thành khảo sát,…

Tùy vào mức độ của hành động mà hoa hồng có thể cao hay thấp, ví dụ điền form (CPL) là việc rất đơn giản, và chuyển đổi có thể xảy ra 1 cách dễ dàng thì hoa hồng sẽ thấp, còn mua hàng (PPS) là 1 chuyện khó xảy ra hơn nên hoa hồng sẽ cao.

19) Pay Per Sale (PPS)

Là chương trình affiliate marketing mà sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng mua hàng qua affiliate của bạn, khách hàng phải thực hiện thanh toán thành công và thanh toán được xác thực thì hoa hồng mới tính cho bạn.

20) Cost Per Lead (CPL)

Là chương trình affiliate marketing mà sẽ trả hoa hồng cho bạn khi có khách hàng điền thông tin cá nhân qua affiliate marketing của bạn. Các thông tin khách hàng điền thường là email, tên, địa chỉ, số điện thoại,..các công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ thường cần những thông tin này để tiếp thị đến khách hàng. Thông tin sẽ được kiểm chứng hợp lệ thì hoa hồng mới tính cho bạn.

21) Earn Per Click (EPC)

Là 1 chỉ số mà hầu hết các chương trình affiliate đều thống kê và hiển thị cho bạn, nó sẽ tính xem trung bình với mỗi lượt click của khách hàng thì bạn kiếm được bao nhiêu tiền (có thể xem cho từng sản phẩm, hoặc toàn bộ quá trình làm affiliate marketing)

22) Conversion Rate

Là tỉ lệ chuyển đổi, được tính theo đơn vị %, ví dụ có 100 khách hàng nhấn vào affiliate link của bạn, nhưng chỉ 15 khách hàng hoàn thành hành động và mang lại hoa hồng cho bạn thì conversion rate là 15%.

Chú ý ở trường hợp này là mình nói về conversion rate trong lĩnh vực affiliate marketing và bắt đầu kể từ khi khách hàng nhấn vào affiliate link của bạn, chứ không phải conversion rate tổng thể trong quá trình làm website của bạn.

23) Advertising Network (Ads network)

Là các công ty cung cấp mạng lưới quảng cáo. Khi bạn làm affiliate marketing, bạn cũng cần phải quảng bá sản phẩm theo nhiều cách và đối với 1 số sản phẩm có hoa hồng cao thì ngoài việc tìm khách hàng miễn phí thì bạn cần phải tìm những advertising phù hợp để chạy quảng cáo mang lại doanh thu cao hơn.

Có 2 network quảng cáo lớn nhất trong thời điểm hiện tại đó là Google Adword và Facebook Ads. Ưu và nhược điểm cũng như sự so sánh cơ bản của 2 network này tại bài viết này.

24) Search Network

Là 1 hình thức quảng cáo của các Advertising Network, có nghĩa khi khách hàng thực hiện việc tìm kiếm 1 thứ gì đó, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cùng với các kết quả tìm kiếm mà khách hàng thấy được. Các Ads network thường làm quảng cáo nổi bật hơn so với những kết quả tìm kiếm thông thường để khách hàng có tỉ lệ nhấn vào quảng cáo nhiều hơn.

Ví dụ khi mình đánh “Mua máy giặt” lên google, có lên đến 1 kết quả đầu tiên là quảng cáo từ Search Network của Google Adword. Các quảng cáo này sẽ phân biệt với kết quả tìm kiếm bằng ô màu vàng hoặc có từ ADS/Ad (quảng cáo). Các quảng cáo này có thể đại diện cho một thương hiệu hoặc là một Landing Page/Sale page của một nhà tiếp thị Liên kết.

25) Display Network

Là 1 hình thức quảng cáo của các Advertising Network, có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị tới người dùng trên những trang web, ứng dụng,…mà người dùng đang sử dụng dưới sự cho phép của nhà cung cấp dịch vụ và theo sự thiết lập của bạn. Quảng cáo dạng hiển thị phổ biến đó là Facebook Ads và Google Display Network (GDN)

Hàng ngày bạn lướt Facebook sẽ thấy những quảng cáo có chữ Sponsored (được tài trợ), đây là quảng cáo Display Network từ Facebook Ads

Google Display Network (Website: vnexpress.net)
Facebook Ads

26) Bid

Là giá thầu trong lĩnh vực chạy quảng cáo, là số tiền tối đa bạn có thể bỏ ra cho 1 click hoặc cho 1000 lượt hiển thị, 2 dạng bid phổ biến là CPC và CPM

+ Bid theo Cost Per Click (CPC) : Là số tiền bạn phải trả cho 1 click từ khách hàng khi chạy quảng cáo.

+ Bid theo Cost Per Impression (CPM) : Hay còn gọi là Cost per thousand impressions, là số tiền bạn phải trả cho 1000 lượt hiển thị quảng cáo

27) SEO (search engine optimization)

Là việc tối ưu hóa website của bạn cho phù hợp, thân thiện với cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm, công việc này rất quan trọng, nó giúp cho website của bạn có thứ hạng tốt khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng.

SEO là cả 1 quá trình dài mà bạn phải học và thực hành hàng ngày nếu muốn kiếm tiền với affiliate marketing, dù bạn có ngân sách lớn hay nhỏ thì bạn vẫn phải sử dụng SEO vì doanh thu affiliate marketing đến từ những lượt truy cập miễn phí từ Google là rất lớn, bạn không thể bỏ qua nó.

Kiến thức SEO rất rộng, rất nhiều các yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố được Google đánh giá cao nhất đó là chất lượng của nội dung trang web của bạn, vì vậy công việc đầu tiên bạn cần phải học trong SEO đó là tạo ra nội dung có giá trị cao cho người dùng.

28) Content Marketing

Là 1 hình thức marketing đánh vào nội dung, khi khách hàng đọc nội dung bạn viết ra, thấy hay, hợp lý thì tỉ lệ mua hàng của họ sẽ cao hơn. Làm content marketing cũng như bạn đang xây dựng lòng tin của khách hàng từ ngôn từ của bạn.

Nếu bạn có nội dung tốt hơn, hay hơn so với đối thủ thì cho dù bạn xuất phát sau, bạn cũng có rất nhiều lợi thế, chẳng hạn như Google sẽ đánh giá website của bạn cao hơn nhờ vào các hành vi của khách hàng trong website của bạn và bạn dần dần vượt qua đối thủ, cơ hội khách hàng tin tưởng và mua qua bạn cũng cao hơn và bạn kiếm được nhiều tiền hơn,…

29) Hosting

Để làm 1 wesbsite thì bạn cần 1 nơi để lưu trữ dữ liệu. Hosting là 1 không gian lưu trữ dữ liệu, nó lưu trữ nội dung, hình ảnh, cơ sở dữ liệu của bạn trong khi làm website.

Có rất nhiều nhà cung cấp hosting khác nhau, miễn phí có, trả phí có, tuy nhiên tiền nào của nấy, nếu bạn xác định làm affiliate marketing 1 cách nghiêm túc thì bạn nên đầu tư 1 hosting trả phí hoặc nhận tư vấn từ các đơn vị chuyên về thiết kế và xây dựng website, hạ tầng CNTT cho cửa hàng, doanh nghiệp.

30) Domain

Là tên miền, hay là 1 địa chỉ đến trang web của bạn, nó sẽ được kết nối với hosting để khi người dùng đánh tên miền bạn vào trình duyệt, thì nó sẽ tự động hiển thị những nội dung được bạn cấu hình sẵn trên hosting.

Domain được sử dụng phổ biến và rộng rãi và mang sự uy tín, tin tưởng cao nhất đó là domain .COM, tiếp theo đó là domain .NET và domain .ORG, tuy nhiên mình vẫn khuyên bạn chọn domain .COM sẽ tốt hơn.

Việc chọn domain cũng không phải là “làm đại cho có”, mà bạn cũng nên quan tâm đến việc này nếu muốn phát triển lâu dài, bạn có thể đọc qua bài viết hướng dẫn chọn domain phát triển website của mình để biết cách chọn domain.

Mô hình Affiliate marketing

LỜI KẾT: Chúng ta có thể làm gì?

Bây giờ tôi biết bài viết này tập trung vào những nhược điểm của tiếp thị liên kết, nhưng tôi muốn bao gồm một số mặt tích cực. Tiếp thị liên kết thực sự là một cách tuyệt vời để thành lập công ty mà không cần đầu tư lớn. Bạn có thể tạo ra thu nhập tốt nếu chăm chỉ và lựa chọn thông minh. Trên hết, cuối cùng bạn sẽ có thể giải thoát mình khỏi cuộc đua và thực sự theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực mà bạn đam mê. 

Vì vậy, nếu bạn là một người tự bắt đầu, người có thể kiên nhẫn xây dựng doanh nghiệp của mình và biết những trở ngại bạn sẽ gặp phải trong ngành thì bạn sẽ thành công trong công việc này vì cơ hội và thách thức của Affiliate Marketing còn là một ẩn số.

Tôi ước gì khi tôi lần đầu tiên bắt đầu tiếp thị liên kết sẽ có người nói chuyện với tôi về những bất lợi của tiếp thị liên kết để tôi hiểu rõ hơn về những gì tôi đang làm. Vì vậy, đừng để những nhược điểm của tiếp thị liên kết làm bạn nản lòng, thay vào đó hãy sử dụng chúng để thúc đẩy bạn tránh một số cạm bẫy của ngành. Ngoài ra còn nên học thêm những mẹo tiếp thị liên kết hay để phát triển nó một cách bền vững.

– Đội ngũ FHC

Mục tiêu thành lập và xây dựng với sứ mệnh mang lại những công cụ và giải pháp kỹ thuật số (công cụ bán hàng online) tốt nhất cho các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ, hay đơn giản là những người mong muốn đạt được thành tựu trên không gian mạng nhưng cần sự giúp đỡ.