fbpx

Wix là gì? Bạn có nên thiết kế website bằng Wix hay không?

Bạn đã bao giờ nghe đến Wix chưa? Đây là một công cụ cho phép bạn tạo ra một trang web mà không cần phải biết lập trình. Nó rất tiện lợi và dễ sử dụng, nhưng liệu nó có phù hợp với nhu cầu thiết kế website của bạn hay không?

Trình biên tập của Wix

1. Wix là gì?

Wix là nền tảng xây dựng web đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng thiết kế website bằng các công cụ kéo – thả. Wix miễn phí và cũng có gói trả phí với nhiều tính năng thông minh hơn. Hiện tại, Wix đã có hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi 190 quốc gia.

2. Ưu nhược điểm của WIX

Ưu điểm Wix thu hút được một lượng người dùng đông đảo nhờ tính năng vượt trội như:

 • Sử dụng đơn giản, cho phép người dùng xây dựng website chỉ bằng những thao tác đơn giản và nhanh chóng.
 • Có sẵn nhiều mẫu thiết kế giao diện web khác nhau dành cho nhiều ngành nghề khác nhau và tất cả đều có sẵn dummy data.
 • Được hỗ trợ tối đa bởi một thư viện các công cụ giúp hỗ trợ việc thiết kế web có được một kết quả tốt nhất, bao gồm hơn 300 ứng dụng và các tính năng hỗ trợ khác. Mọi thắc mắc của người dùng cũng được giải đáp bởi đội ngũ kỹ thuật viên.

Nhược điểm Wix cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Tốc độ tải trang chậm hơn so với các trang web xây dựng bằng mã lập trình.
 • Giới hạn tính năng phát triển của một trang web nếu không có các gói trả phí.
 • Không thể di chuyển hoặc đổi sang một nền tảng khác nếu người dùng muốn thay đổi sau khi xây dựng xong.

3. Có nên sử dụng Wix để tạo website?

Việc sử dụng Wix để tạo website hay không còn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của người dùng. Với những người mới bắt đầu và muốn xây dựng một trang web đơn giản và nhanh chóng thì Wix là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn xây dựng một trang web phức tạp và có tính tương tác cao hơn thì cần cân nhắc lại về giới hạn tính năng của Wix.

4. So sánh WIX với WordPress

 1. Chi phí sử dụng

Wix và WordPress là hai nền tảng xây dựng website phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, giá cả của chúng lại khác nhau.

 • Wix cung cấp gói miễn phí cho người dùng, mà không cần phải mua hosting hay tên miền. Tuy nhiên, gói miễn phí lại có nhiều hạn chế như ít tính năng, thường xuyên hiển thị quảng cáo và không thể sử dụng tên miền riêng. Nếu muốn sử dụng phiên bản trả phí của Wix, người dùng sẽ phải trả phí khá đắt.
 • Trong khi đó, WordPress yêu cầu người dùng mua hosting và tên miền. Tuy nhiên, giá cả của WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các theme WordPress và plugin mà người dùng sử dụng. Nếu xét về chi phí và lượng tài nguyên, các tính năng được cung cấp, WordPress chiếm ưu thế hơn so với Wix.
 1. Thiết kế và bố cục
 • Wix hiện có hơn 500 mẫu template được thiết kế phù hợp với nhiều lĩnh vực và đa dạng web khác nhau. Với Wix, người dùng có thể tùy chỉnh, thay đổi bố cục cho website một cách dễ dàng. Tuy nhiên, một khi mẫu giao diện đã được chọn, người dùng sẽ không thể thay đổi được nữa. Vì vậy, người dùng có thể tùy chỉnh sắp xếp lại bố cục, thêm công cụ nhưng lại không thể chuyển sang mẫu khác.
 • Tương tự với WordPress, người dùng có thể truy cập vào một thư viện khổng lồ với hàng nghìn giao diện trả phí và miễn phí. Khi sử dụng WordPress, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mẫu giao diện của mình bằng các plugin và các theme khác. Vì vậy, WordPress mang đến cho người dùng nhiều sự linh hoạt hơn trong việc tùy chỉnh bố cục và thiết kế website của mình.

Tổng kết lại, cả Wix và WordPress đều là những nền tảng mạnh mẽ để tạo website. Tuy nhiên, điểm yếu của Wix là sự giới hạn trong việc tùy chỉnh và mức độ phụ thuộc vào nền tảng này. Trong khi đó, WordPress mang đến cho người dùng sự linh hoạt và tùy biến cao hơn, nhưng đòi hỏi một chút kiến thức kỹ thuật để sử dụng tốt.

Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của từng người mà có thể lựa chọn phù hợp cho mình. Tuy nhiên, nếu muốn tạo ra một website chuyên nghiệp, nhiều tính năng và tùy biến cao, WordPress vẫn là lựa chọn tốt hơn so với Wix.

Mục tiêu thành lập và xây dựng với sứ mệnh mang lại những công cụ và giải pháp kỹ thuật số (công cụ bán hàng online) tốt nhất cho các cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ, hay đơn giản là những người mong muốn đạt được thành tựu trên không gian mạng nhưng cần sự giúp đỡ.